Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

Truyền thống hay hiện đại: Bạn thuộc tuýp phụ nữ nào?

Tin mới

Hai từ “truyền thống” và “hiện đại” dường như có ý nghĩa trái ngược nếu không đặt vào một ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, nói về những đặc điểm và phẩm chất của người phụ nữ thì chúng có những nét giao thoa rất đặc biệt. Sống trong xã hội hiện đại, bạn có giữ được những giá trị truyền thống và đó là những giá trị nào? Cùng nhìn lại những chặng đường để định nghĩa về phụ nữ “truyền thống” và “hiện đại” theo thời gian nhé!

Capture

Ở khu vực Á Đông, hiếm có dân tộc nào phụ nữ lại đóng vai trò quan trọng trong xã hội như ở Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Họ cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị bản sắc của dân tộc ta từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Tứ đức “Công, dung, ngôn, hạnh” luôn là “Khuôn vàng, thước ngọc” đối với người phụ nữ dù sống trong thời đại nào. Tiêu chuẩn trong từng định nghĩa phát triển theo nhiều hướng khác nhau để phù hợp với sự phát triển của xã hội.
Chữ ”Công” theo quan niệm xưa kia (Nho giáo) được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, may vá thêu thùa, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan.

Đức tính “Công” ngày nay của người phụ nữ đã có sự khác xưa. Những công việc trong gia đình không còn vất vả nhiều vì được chồng chia sẻ công việc nhà, hay thuê người giúp việc. Tuy thế, việc bếp núc trong gia đình, chăm sóc con cái vẫn cần đến bàn tay người phụ nữ, người vợ vẫn đóng vai trò chủ chốt. Ngoài ra, họ còn phải tham gia công việc bên ngoài, để mang lại thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Capture2

Chữ “Dung” theo quan niệm xưa kia được hiểu là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài, “Dung” là “Dung nhan”. Chuẩn mực về vẻ đẹp xưa với người phụ nữ là vẻ đẹp thùy mị, kín đáo, duyên dáng… như ca dao vẫn thường ca ngợi:
“Những người thắt đáy lưng ong
Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”
“Dung” – Cái đẹp và vẻ đẹp của người phụ nữ hiện nay, nó trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Làm đẹp luôn là nhu cầu tất yếu của con người, mỗi thời đại có những quan niệm và những đánh giá khác nhau về nó.
Xu hướng của xã hội ngày nay đang khuyến khích chị em phụ nữ làm đẹp “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”, nhưng có nhiều phụ nữ quá chú trọng đến việc chăm chút bản thân, quá chú trọng về mặt hình thức, trang phục bên ngoài mà không biết rằng cái đẹp hình thức phải đi đôi với nét đẹp tâm hồn.

Capture3
“Ngôn” là lời nói nhã nhặn, kín đáo, nhỏ nhẹ, dễ nghe; phải thưa, dạ,… Lời nói đẹp còn phải gắn liền với cử chỉ phù hợp, nói năng nhẹ nhàng, cử chỉ đúng phép tắc, thể hiện sự đoan trang. “Ngôn” đòi hỏi người phụ nữ phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng phép tắc. Chuẩn mực trong ngôn từ giao tiếp luôn là điều cần thiết đối với tất cả mọi người bởi nó là phương tiện thể hiện nét đẹp văn hóa của con người.
Với nhịp độ phát triển của xã hội, công việc của người phụ nữ yêu cầu đòi hỏi họ không thể lúc nào cũng khuôn phép thưa, dạ, bẩm, vâng. Ngôn từ đang được dần trí tuệ hóa, khoa học hóa, chứa đứng hàm lượng thông tin lớn.

“Hạnh” là đức thứ tư, được xem là quan trọng nhất của người phụ nữ, hạnh trong “Tứ đức”: chỉ hạnh kiểm, đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung son sắt, giàu tình yêu thương, giữ trọn nề nếp gia phong… Đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ: quan hệ vợ- chồng, con cái – cha mẹ, …
“ Hạnh” – Cái đẹp từ tâm hồn còn quan trọng hơn cái đẹp hình thức bên ngoài, nhiều phụ nữ ngày nay đẹp lên nhờ mỹ phẩm nhưng những thứ đó cứ có tiền là mua được song vẻ đẹp trong tâm hồn thì không thể nào mua được.

Quan niệm về “Tam tòng và tứ đức” dù thay đổi nhưng dù ở thời nào, người phụ nữ cũng giữ vai trò rất quan trọng trong gia đình và ngoài xã hội. Phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như: quản lý nhà nước; xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

Talkshow Phụ nữ Xưa và nay giúp bạn có cái nhìn đa chiều từ những phẩm chất và đức hạnh của người phụ nữ xưa và nay qua lăng kính của hai khách mời:
Rapper Hằng Kani Chủ tịch CLB MyHanoi và Chủ Tịch của Hanoi 1010 Culture Exchange Space; Chị Phan Ngọc Minh – một doanh nhân tài năng với cương vị là Giám đốc công ty Nhật Minh, trưởng ban tổ chức “ n tình ví, giặm”. Ngoài ra cũng là những chia sẻ về con đường thành công và những phẩm chất và kĩ năng cần thiết cho người phụ nữ để cân bằng giữa công việc và gia đình trong nhịp sống hiện đại ngày nay.
Talkshow được tổ chức bởi S-World Việt Nam, đồng hành bởi My Hanoi diễn ra vào 19/10
Link sự kiện: https://www.facebook.com/events/187026488509923/
Thông tin liên hệ:
Gmail: sworld.vn@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/Sworldvietnam/Ngày dành cho phái đẹp của đất nước Việt Nam đang đến gần, cùng đến với Talkshow để tự tìm ra câu trả lời về tuýp phụ nữ của chính mình và bỏ túi những kĩ năng và kinh nghiệm quý báu nhé!

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề