Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy, 2024

Tuần hội Phạm Ngọc Thạch 2022: Hội nghị khoa học công nghệ lần thứ XV

Tin mới

Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ XV được tổ chức vào 02 ngày 05 và 06/05/2022, chào mừng “Tuần hội Phạm Ngọc Thạch năm 2022” và kỷ niệm 33 năm thành lập Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (1989 – 2022). Sự kiện do Trường ĐH Phạm Ngọc Thạch tổ chức tại 26 hội trường, với 186 bài báo cáo, trong có 08 bài từ nước ngoài tham gia báo cáo.

Đây là một trong những hoạt động khoa học tiêu biểu định kỳ hằng năm của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng “Tuần hội Phạm Ngọc Thạch” của Trường.

Hội nghị được tổ chức linh hoạt với nhiều hình thức phối hợp như báo cáo tại chỗ và báo cáo trực tuyến với sự đóng góp của 186 bài báo cáo khoa học được trình bày bởi các báo cáo viên quốc tế và các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Chương trình khoa học của Hội nghị phủ rộng các lĩnh vực Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Y học cơ sở, Y tế Công cộng, Y học gia đình, Dược, Răng Hàm Mặt, Điều Dưỡng – Kỹ thuật Y học,…. Tại Hội nghị; các chuyên gia trong lĩnh vực y học, khoa học công nghệ sẽ thảo luận chuyên sâu các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao nhằm giảm thiểu những tác động và hậu quả của dịch bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời nâng cao chất lượng nghiên cứu và ứng dụng hoạt động giảng dạy, hợp tác khu vực thích ứng với thời kỳ công nghệ 4.0.

Đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ XV là Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế lần II (Health Info II). Tại đây, những bước tiến vượt bậc của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực Y tế sẽ được các chuyên gia chia sẻ, trong đó, chủ đề “Hướng tới mạng lưới Bác sĩ gia đình thông minh” cũng sẽ là một trong những chủ đề rất được quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

Lần đầu tiên tại Hội nghị Khoa học công nghệ có sự góp mặt của Tạp chí Y Dược học Phạm Ngọc Thạch. Tạp chí Y Dược học Phạm Ngọc Thạch hoạt động theo Quyết định số 4996/QĐ-TĐHYKPNT ngày 28/12/2021 của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Số đầu tiên của Tạp chí có 29 bài báo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Sinh học.

Tại Hội nghị, nhà trường tổ chức vinh danh Mô hình “Tổ y tế từ xa là sản phẩm tiêu biểu của tập thể viên chức – người lao động – giảng viên – sinh viên của Trường trên mặt trận phòng – chống dịch Covid-19. Đây là một bằng chứng sinh động cho việc ứng dụng kiến thức y khoa dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông qua hình thức Telemedicine vào thực tiễn công tác phòng, chống dịch trong thời điểm cam go để hỗ trợ cho bệnh nhân F0 tại cộng đồng. Mô hình “Tổ y tế từ xa” cũng góp phần phản ánh định hướng đào tạo “Hướng về cộng đồng” của nhà trường. Mô hình “Tổ y tế từ xa” của Trường đã được xã hội công nhận là một trong 10 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nhà trường nhận được giải thưởng vinh dự này.

Một số bài báo cáo tiêu biểu:

Áp dụng nguyên lý quản lý nguy cơ góp phần làm giảm tử vong do Covid-19 tại TP. HCM của PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP. HCM.

Texas Tech Xu hướng mới trong đào tạo và giáo dục y khoa của GS. Hồ Hội – Trung tâm Khoa học Y tế Texas Tech, Hoa Kỳ.

Tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở. Vai trò mạng lưới Bác sĩ gia đình của PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trí thông minh nhân tạo trong tim mạch: hiện tại và tương lai (Artificial intelligence in cardiovascular medicine: present and future) của PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. HCM

Thành công của hội nghị sẽ giúp tạo điều kiện, kích thích tinh thần say mê nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên của Trường, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Đồng thời, cũng tạo nên sự giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các cá nhân và các đơn vị trong và ngoài ngành.

Để biết thêm thông tin chi tiết có thể tìm hiểu thêm tại: website hội nghị: https://pnt.edu.vn/vi/tuan-hoi-pham-ngoc-thach-2022

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề