Tuyển sinh THPT Quốc gia 2019: Cần lưu ý 11 điểm mới của Quy chế thi năm nay

67
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có nhiều điểm mới Ảnh: Trung Kiên

Ngày 25-6 sắp tới, hơn 887.000 thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD – ĐT) lưu ý đến hội đồng tuyển sinh các nơi và các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cần nắm rõ quy chế thi rất quan trọng với 11 điểm mới cần phải biết

Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 - Phong Cách Đời Sống
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP. HCM) trong buổi tư vấn cho thí sinh và phụ huynh Ảnh: Gia Anh

Dưới đây là những điểm mới trong quy chế thi năm nay mà thí sinh cần biết.

1. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Các địa phương đang gấp rút hiện thực hóa những quy định mới nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trường thi. Còn thí sinh đang gấp rút ôn tập nhưng các em cũng cần lưu ý rằng:

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì kỳ thi quốc gia năm nay vẫn nhằm mục đích dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Cho nên: “Nội dung thi trung học phổ thông quốc gia 2019 nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12”

2. Bảo quản đề thi, bài thi nghiêm ngặt

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 đưa ra nhiều quy định chi tiết nhằm siết chặt hơn trong công tác bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại điểm thi. Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

PGS.TS Mai Văn Trinh - Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 - Phong Cách Đời Sống
PGS.TS Mai Văn Trinh.

Theo đó, công an sẽ giám sát đề, bài thi 24/24 như lời PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định: đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng và Phó Trưởng điểm thi – đây đều là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp.

Chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ và khi mở niêm phong sẽ có chứng kiến của công an, những người ký nhãn niêm phong, đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trưởng điểm thi và những người chứng kiến.

3. Thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên thi chung với thí sinh lớp 12

Kỳ thi năm nay thí sinh tự do, thí sinh chương trình giáo dục thường chuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do giám đốc sở GD – ĐT quyết định.

Ông Mai Văn Trinh thông tin thêm: khác với những năm trước đây, thí sinh tự do ngồi phòng thi riêng thì năm nay, TS tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi cùng với thí sinh giáo dục THPT và do Giám đốc Sở GD – ĐT quyết định. Đây là điều chỉnh nhằm tránh kẽ hở gian lận trong thi cử.

Năm nay, tại các điểm thi, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi được thực hiện theo quy định, không phân biệt TS thí sinh tự do hay thí sinh giáo dục thường xuyên.

4. Trường đại học địa phương không tổ chức thi tại địa phương mình

Một trong những điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhằm lấp “lỗ hổng” sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đó là: Với Quy chế thi năm nay, các trường đại học, cao đẳng địa phương không còn được tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình như trước đây. Không để cán bộ địa phương tham gia chấm thi cho học sinh tỉnh mình

Bộ GD – ĐT điều động cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng đến các hội đồng thi tỉnh/ thành phố để phối hợp tổ chức thi.

5. Các trường đại học chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Bộ GD – ĐT giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Các sở GD – ĐT địa phương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh…

Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người than dự thi.

Đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

6. “Đánh phách” điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm

Năm nay Bộ GD-ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.

Theo đó sẽ “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh: sau khi quét bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa, không còn nhìn thấy gì trên bài. Nếu copy ra đĩa cũng là dữ liệu đã được mã hóa, phải có mật khẩu mới giải mật được.

7. Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Năm nay, học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GD-ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm.

Cụ thể: Học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên (GDTX) hoặc tham gia đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các cơ sở GD&ĐT và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm khuyến khích.

  • Theo đó, sẽ căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:
  • Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp sẽ được cộng 2 điểm.
  • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp sẽ được cộng 1,5 điểm; Loại trung bình được cộng 1 điểm.

8. Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức sau:

9. Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Từ năm nay, các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo thì được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới; Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

10. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát

Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

11. Đề thi tăng cường câu hỏi mở

Cũng theo ông Trinh, Bộ GD – ĐT cho biết, nội dung đề thi năm 2019 theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở.

Đặc biệt, đề thi có câu hỏi mang tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh Giáo dục Đại học và Giáo dục Nghề nghiệp; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Để tăng ý nghĩa, tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT điều chỉnh tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây).

Gia Anh

>> Xem thêm: Giảm áp lực thi cử bằng cách nào