Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

Viết và những vấn đề liên quan chữa lành nỗi đau

Tin mới

Viết chính là một cách để chữa lành, nuôi dưỡng từng cảm xúc mộc mạc của mỗi con người. Workshop “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong” đã giúp mỗi người có một cái nhìn mới hơn về cuộc sống, cách sống.

Sáng ngày 20/08, tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi workshop với chủ đề “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong” dưới sự dẫn dắt của Speaker, diễn giả Danny Võ và host Nguyễn Thuý Duy (25 tuổi)- Founder dự án À Ơi. Buổi workshop đã nhận được sự quan tâm lớn của các bạn sinh viên và cả những người đi làm.

Có thể nói, sống giữa xã hội có nhiều biến động, mỗi người không ngừng dành thời gian để thay đổi và thích nghi. Việc mải mê chạy theo những giá trị vật chất khiến từng cảm xúc bên trong họ dường như bị lãng quên, cứng nhắc và khó lòng bày tỏ bằng những câu chữ vốn dĩ rất mộc mạc, thân quen. Để khơi gợi và nuôi dưỡng lại những cảm xúc bình dị và đưa cảm xúc ấy vào trang giấy, buổi workshop “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong” đã được tổ chức.

Buổi workshop được diễn ra dưới sự dẫn dắt của diễn giả Danny Võ và host Thuý Duy.

Quá trình nuôi dưỡng chất văn trong mỗi người bao gồm nhiều yếu tố. Theo host Nguyễn Thuý Duy, bên cạnh vấn đề tri thức, cảm xúc chính là một chất xúc tác thiết yếu để mỗi người có thể đặt bút xuống và viết. Viết không phải để trở thành một nhà thơ, nhà văn hay những điều quá lớn lao mà đơn thuần là giải bày những nỗi lòng, những trạng thái cảm xúc mông lung bên trong mà bản thân không thể chia sẻ cùng ai. Viết vừa là cách tâm sự, vừa để nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người.

Đối với diễn giả Danny Võ việc viết ra những tâm tư giúp mỗi khoảnh khắc được lưu giữ một cách trọn vẹn. Đôi khi không cần viết quá nhiều, một đoạn văn khoảng 200 từ mỗi ngày cũng đủ để hình thành thói quen viết. Duy trì thói quen ấy một khoảng thời gian dài, đến một ngày mỗi chúng ta sẽ nhận thấy cuộc sống có những thay đổi đáng kể. Đồng thời đối với anh, viết cũng là một cách để thiền và tự chữa lành những nỗi đau bên trong chính mình.

Người tham gia sẽ được viết ra những cảm xúc, nỗi sợ của cá nhân.

Đến với buổi workshop, người tham gia sẽ được trả lời những câu hỏi nhỏ liên quan đến nỗi đau, nỗi sợ trong cuộc đời mình. Và rồi, từ những câu hỏi ấy, mỗi người như được đối diện trực tiếp với những góc khuất của bản thân. Không dừng lại ở đó, người tham gia còn có cơ hội chia sẻ, giãi bày từng câu chuyện thầm kín, cảm xúc cá nhân và nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu chân thành của vị diễn giả Danny Võ và host Thuý Duy. Đây được xem là một trong những cách khơi gợi cảm xúc từ sâu bên trong của mỗi người – một yếu tố cần thiết cho việc viết.

Với không gian là một quán cà phê nhỏ, buổi workshop được diễn ra trong sự ấm cúng, gần gũi, đong đầy cảm xúc mặc dù mọi người chưa từng biết nhau trước đó. Nói về buổi workshop, bạn Hồng Ngọc (22 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Buổi workshop với chủ đề ngày hôm nay đã giúp mình có nhiều cái nhìn mới hơn về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đồng thời giúp mình sống chậm lại, biết quan tâm đến những cảm xúc bên trong bản thân thay vì cứ mãi chạy theo những câu chuyện của xã hội”.

Bạn Hồng Ngọc (bên trái) thích thú với buổi workshop.

Là một hoạt động nằm trong chuỗi dự án chữa lành của mình, nói về hành trình ấy Host Thuý Duy tâm sự: “Mình hạnh phúc vì qua mỗi hoạt động, mỗi buổi workshop như vậy giúp mình đến gần hơn với mọi người. Mình có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe và một phần nào đó xoa dịu những nỗi đau sâu trong tâm hồn họ. Từ đó, bản thân mình có những cái nhìn mới về cuộc sống, việc chữa lành giúp mình có thêm vốn sống, thấu hiểu và yêu thương nhiều hơn”.

Xuất phát từ câu chuyện cá nhân, Host Thuý Duy tâm sự từ trước đến nay bản thân luôn cố gắng thể hiện sự tự lập, cứng rắn trong mọi tình huống bởi vì hoàn cảnh tuổi thơ không cho phép chị gục ngã trước những khó khăn. 15 tuổi, chị đã phải sống cùng bà và mọi từ gồng gánh nhiều trách nhiệm. Thế nhưng ẩn sâu bên trong chị, chị vẫn cần sự quan tâm, sẻ chia và được nói ra tiếng lòng của mình. Và rồi, những trang viết đã đến với chị Duy một cách tự nhiên, đơn giản như vậy. 

Giữa những tấp nập của cuộc sống, những “cơn bão” thông tin trên mạng xã hội, vài giờ lắng lại cùng workshop “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong”  đã giúp mỗi người có những cái nhìn mới hơn về cách sống. Đôi khi, những phút chậm lại để lắng nghe, chữa lành và viết mọi suy tư của bản thân bằng câu từ mộc mạc chính là hình thức yêu thương bản thân mà vì những yếu tố khách quan, chủ quan mỗi người đã lỡ quên đi.

Riêng với bạn Hồng Ngọc (22 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) thì “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong” là cơ hội để quay lại, yêu thương và lắng nghe từng tiếng gọi của tâm hồn, của chính bản thân. Ngọc cho biết, từ chia sẻ của diễn giả giúp bạn biết được cách để chữa lành bên trong mình bằng câu chữ- một điều đơn giản mà do công việc và học tập nên Ngọc đã bỏ quên khá lâu. Đối với Ngọc, những buổi workshop với chủ đề tương tự rất phù hợp và bổ ích cho những bạn trẻ.

Giữa những tấp nập của cuộc sống, những “cơn bão” thông tin trên mạng xã hội, vài giờ lắng lại cùng workshop “Viết nuôi dưỡng những cảm xúc chữa lành từ bên trong”  đã giúp mỗi người có những cái nhìn mới hơn về cách sống. Đồng thời, mỗi người còn được khơi gợi những cảm xúc vốn “ngủ quên” bấy lâu tỉnh dậy, đưa vào trang viết- góp phần giải bày, xoa dịu từng ngổn ngang trong tâm hồn.

Diễn giả Danny Võ đưa ra nhiều quan điểm mới mẻ về tác dụng của việc viết trong cuộc sống.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề