Thứ Hai, 18 Tháng Một, 2021

Virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tin mới

Luật sư Lâm Minh Sang – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Bất động sản ATOZ: “Tôi luôn học hỏi kinh nghiệm...

Khép lại 2020 với nhiều dấu ấn, YBA Chi Hội Sài Gòn thuộc Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM...

In The Forest: Quán cà phê thơ mộng giữa sườn đồi Đà Lạt

In The Forest là quán cà phê được bao phủ bởi rừng thông và đồi núi, với không gian...

CEO Nguyễn Tri Quang – Công ty Lê Quang Lộc: “Tôi tâm huyết, mong muốn YBA Sài Gòn giữ gìn và phát huy tính...

Ngày 18/01 tới đây, Year-end Party thường niên của Chi hội Sài Gòn sẽ được tổ chức với chủ...

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan nhanh chóng của virus corona bên ngoài Trung Quốc.

Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) hôm 30/1, theo giờ Geveva. Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của ủy ban này.

Tại 2 lần họp vào tuần trước, WHO đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi cho rằng còn thiếu bằng chứng virus corona lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc.

Virus corona được WHO tuyên bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom (trái) và giáo sư Didier Houssin, Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp, tại buổi nói chuyện với truyền thông tại trụ sở của WHO ở Geneva ngày 30/1. Ảnh: AP.

Tại cuộc họp ngày 31/1, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh việc tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế” nhằm giúp các quốc gia tăng cường khả năng ứng phó, đồng thời hoan nghênh Bắc Kinh đã hành động nhanh chóng để kiểm soát dịch.

“Lệnh phong tỏa là không hiệu quả”

Theo vnexpress, động thái này cho phép WHO đưa ra khuyến nghị với tất cả các nước nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới, trong khi vẫn tránh cản trở giao thương và đi lại. Nó cho phép WHO hối thúc các quốc gia tăng cường biện pháp theo dõi, chuẩn bị và kiểm soát dịch bệnh. 

WHO cũng có thể đặt nghi vấn và yêu cầu chính phủ sở tại cung cấp bằng chứng khoa học giải thích quyết định cấm giao thương và di chuyển, nhưng không có cơ sở pháp lý để áp đặt trừng phạt những nước này.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO khẳng định việc hạn chế đi lại, lưu thông với người và hàng hóa “không hiệu quả”. 

“Lệnh phong tỏa có thể ngăn nỗ lực hỗ trợ y tế và kỹ thuật, gây ảnh hưởng với hoạt động kinh doanh và tác động tiêu cực đến nền kinh tế của những nước bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, biện pháp cấm đi lại vẫn có hiệu quả ngắn hạn”, cơ quan này ra thông cáo cho hay.

Số người chết vì virus corona vẫn đang tăng

Theo tờ SCMP, hiện có 9.480 ca nhiễm bệnh được xác nhận trên thế giới. Tổng số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc lên tới 98 ca ở 18 nước.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, thông báo có thêm 42 ca tử vong vì nCoV ngày 31/1.

Con số này nâng số người chết do dịch viêm phổi lên 213. Số người nhiễm virus tại nước này đã tăng lên 9.356 sau khi phát hiện thêm 1.220 ca dương tính với nCoV.

Tổng giám đốc WHO nói thêm: “Lý do chính cho quyết định này không phải vì những gì đang diễn ra ở Trung Quốc mà bởi những gì xảy ra ở những nước khác”.

- Quảng cáo -