Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024

Vlogger Malaysia phải có giấy phép để đăng video

Tin mới

Không riêng những vlogger, tất cả những ai muốn đăng video lên các nền tảng mạng xã hội tại Malaysia đều phải có giấy phép.

Channel News Asia đưa tin, ông Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia, đưa ra quy định yêu cầu mọi loại phim ảnh đều phải có giấy phép mới được xuất bản.

Vlogger Malaysia sản xuất video

Để đạt được giấy phép, người dùng phải sở hữu 1 doanh nghiệp với mức phí 50.000 ringgit.

“Không ai được tham gia sản xuất phim, phân phối, phát hành hay gộp cả ba chức năng trên mà không có giấy phép”, ông Malaysia Saifuddin Abdullah trả lời một thành viên thuộc Nghị viện Malaysia trong phiên họp quốc hội vào sáng 23/7.

Theo ông, tất cả những bên sản xuất phim đều phải có giấy phép và chứng nhận từ Tập đoàn Phát triển phim quốc gia Malaysia (FINAS). Người muốn được cấp phép buộc phải là chủ sở hữu 1 doanh nghiệp với mức phí 50.000 ringgit, tương đương 11.700 USD (khoảng 272 triệu đồng).

“Bên làm phim phải có giấy phép sản xuất phim và giấy phép quay phim, cho dù họ là cơ quan truyền thông chính thống hay chỉ là phương tiện truyền thông cá nhân, để đưa video lên mạng xã hội hoặc các kênh truyền thống”, ông cho biết thêm.

Khi được yêu cầu định nghĩa chính xác về từ “phim”, ông Saifuddin trả lời bằng cách trích dẫn luật định nghĩa: Phim là bản ghi trên bất kỳ tài liệu nào, bao gồm phóng sự, phim ngắn, quảng cáo phim, phim tài liệu và các phim thương mại khác được xem bởi công chúng.

Các vlogger Malaysia cũng cần giấy phép khi sản xuất nội dung.

Như vậy, quy định này buộc những người muốn đăng video lên tất cả các mạng xã hội, bao gồm những nền tảng phổ biến tại Malaysia như Instagram, YouTube, TikTok hay Facebook đều phải có giấy phép.

“Chính phủ khuyến khích tất cả mọi người, trẻ hay già, cá nhân hoặc tổ chức sản xuất bất kỳ hình thức phim nào, như tôi vừa đề cập, miễn là nó tuân thủ luật pháp”, ông Saifuddin nói.

Nếu quy định này chính thức có hiệu lực, Malaysia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á và trên thế giới yêu cầu cả những người sáng tạo nội dung video trên mạng xã hội phải xin phép trước khi ghi hình.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề