VNNIC ra thông báo tạm ngừng hoạt động 45 ngày đối với tên miền Zalo.vn của VNG

[PCDS.VN] – Ngày 11/11/2019, VNNIC chính thức ra thông báo số 951/VNNIC về việc tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG. Một lần nữa tên miền Zalo.vn tiếp tục bị tuýt còi với lý do là để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

tạm ngừng hoạt động 45 ngày đối với tên miền Zalo.vn
Working on a web template on the laptop

Theo đó, tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Trong 2 tháng vừa qua, Bộ Thông tin Truyền thông (Bộ TTTT) đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh. Trong số này, 46 trang là có tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bộ TTTT cũng đã phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) rà soát yêu cầu dừng hoạt động đối với những tên miền sử dụng cho những dịch vụ chưa được cấp phép.

Theo đó, VNNIC đã ra thông báo đến Nhà đăng ký tên miền – Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET để thực hiện việc gửi văn bản thông báo cho chủ thể đăng ký tên miền (Công ty cổ phần VNG). iNET cũng sẽ thực hiện các thủ tục để tạm ngừng tên miền zalo.vn kể từ ngày 11/11/2019 theo quy trình nghiệp vụ Nhà đăng ký.

Việc tạm ngừng hoạt động đối với tên miền zalo.vn được thực hiện căn cứ quy định tại Điều 11 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

tạm ngừng hoạt động 45 ngày đối với tên miền Zalo.vn
Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày. Hiện nay đã không thể truy cập được zalo.vn Ảnh: K.E.N

Trước đó, Công ty cổ phần VNG đã hai lần bị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM xử phạt vi phạm hành chính (quyết định số 06/QĐ-XPVPHC ngày 12/3/2018 và quyết định số 13/QĐ-XPVPHC ngày 27/6/2019) về  hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần VNG chỉ chấp hành đóng tiền phạt và không thực hiện dừng cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép. Do đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị VNNIC tạm dừng hoạt động đối với tên miền zalo.vn của Công ty cổ phần VNG.

Thời gian tạm ngừng tên miền zalo.vn là 45 ngày, kể từ ngày 11/11/2019.

Gia Anh

>> Xem thêm: