Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates quyên góp 100 triệu USD để điều trị và nghiên cứu vắc-xin chống virus Corona

Tin mới

Ngoài việc tập trung vào nghiên cứu vắc-xin và chẩn đoán, khoản quyên góp 100 triệu USD của Gates Foundation sẽ được dùng để bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh ở Châu Phi và Nam Á.

Mới đây, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates đã quyên góp 100 triệu USD cho công tác điều trị và nghiên cứu vắc-xin chống lại virus corona, nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi đang hoành hành khắp thế giới. Được biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi quyên góp 675 triệu USD trên toàn cầu cho để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này trong 3 tháng tới.

Theo đó, WHO muốn sử dụng 60 triệu USD để tài trợ cho các hoạt động của họ và phần còn lại sẽ được phân bổ đến những quốc gia có nguy cơ, với hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu.

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 6/2), thế giới đã ghi nhận 564 trường hợp tử vong và 27.648 ca nhiễm virus corona. Tại một cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO cho biết tổ chức này đã gửi 500.000 khẩu trang y tế và 40.000 mặt nạ phòng độc đến 24 quốc gia bị ảnh hưởng.

Theo Ghebreyesus, 675 triệu USD có thể là một số tiền lớn nhưng nó ít hơn rất nhiều so với những hậu quả mà chúng ta phải gánh chịu nếu không đầu tư vào công tác điều trị và nghiên cứu ngay từ bây giờ. Điều đó sẽ giúp tăng cơ hội hồi phục sau khi bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Dù số lượng người mắc bệnh có xu hướng tăng nhưng theo ông, cơ hội kiểm soát dịch bệnh vẫn có vì đến nay, mới có 190 trường hợp được xác nhận bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài việc tập trung vào nghiên cứu vắc-xin và chẩn đoán, khoản quyên góp 100 triệu USD của Gates Foundation sẽ được dùng để bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh ở Châu Phi và Nam Á. Mark Suzman, CEO của Gates Foundation cho biết mọi việc sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của khoa học và những bước mà WHO đã thực hiện cho đến nay.

Trong cuộc họp báo ngày 4/2, Giám đốc Nguy cơ Nhiễm trùng của WHO, Tiến sĩ Sylvia Briand nói rằng dịch viêm phổi do virus corona gây ra không được coi là đại dịch. Tuy nhiên, họ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu vào ngày 30/1/2020.

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra bắt nguồn từ một khu chợ chuyên bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Kể từ đó, nó đã lan sang gần 30 quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng không nhỏ tới các lĩnh vực như du lịch, kinh doanh cũng như các hoạt động đời sống thường ngày.

Một số công ty như McDonald’s, Starbucks, IKEA, Hyundai, Tesla, Disney và nhiều công ty khác đã tạm thời đóng cửa tại những khu vực bị ảnh hưởng. Công tác kiểm dịch cũng được thắt chặt đối với các đoàn khách du lịch để tránh lây lan dịch bệnh.

Macao, nơi được coi là “thánh địa” sòng bạc của thế giới đã đóng cửa hoạt động kinh doanh ngày 4/2 vừa qua để đối phó với dịch bệnh sau khi 10 người tại đây mắc virus corona. Một số quốc gia khác đang từ chối nhập cảnh đối với du khách từ Vũ Hán đồng thời khuyến cáo người dân không nên du lịch đến Trung Quốc. Một số hãng hàng không quốc tế cũng tạm dừng chuyến bay đến nước này. Hàng triệu người Trung Quốc bất đắc dĩ phải ở nhà thay vì đi làm, kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán thêm một vài tuần để tránh nguy cơ lây nhiễm và mắc virus corona.

Tin bài gốcictnews.vn

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề