Thứ Ba, 26 Tháng Chín, 2023

Vở “Ngũ Hổ” – Tình bạn tuổi học trò và sự trở lại của kịch “Đời” đầy ấn tượng

Tin mới

Nhóm kịch “Đời” đã khiến khán giả được thư giãn với những tiếng cười và cùng hoài niệm về những năm tháng dễ thương của tuổi học trò qua vở diễn “Ngũ Hổ”.

“Ngũ hổ” được diễn tại The Bussiness Coffee vào tối ngày 23/02. Buổi ra mắt thật sự ấm áp niềm hạnh phúc khi có rất đông khán giả và bạn bè nghệ sĩ đến tham dự, chúc mừng “Ngũ Hổ” của năm Hổ. Vở diễn đã tiếp tục mở màn chuỗi kịch cafe của nhóm kịch “Đời trong năm 2022.

Sự trở lại của “Đời” đầy ấn tượng

Sau những ngày tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hoạt động dần dần được hồi sinh, khởi sắc. Điều mà các diễn viên nhóm kịch “Đời” mong mỏi đã thành hiện thực: Sân khấu sáng đèn, kịch cafe chính thức trở lại với khán giả dù loại hình nghệ thuật sân khấu này vẫn còn kén khán giả.

Trung bình mỗi vở kịch do “Đời” mang lại, kéo dài từ 45 phút đến hai tiếng tùy theo nội dung. Có khi là những câu chuyện cuộc sống nhẹ nhàng, hài hước dành cho khán giả trẻ; lúc lại khai thác chiều sâu tâm lý dành cho khán giả.

Câu chuyện dựa trên nguyên tác của tác giả Trần Trí Trắc và được biên tập và dàn dựng bởi Sao Thủy. “Ngũ Hổ” đã dẫn người xem từ khoảnh khắc này đến khoảnh khắc khác trong cuộc đời. Với những nét diễn mộc mạc, rất thực rất đời, chuyện đóng trong khung cảnh chỉ có 5 người, xoay quanh tình bạn của 5 thành viên. Cả 5 đều cùng tuổi Dần, đều có tên bắt đầu bằng chữ “H” và đều mệnh danh “ngũ hổ tướng” thời những năm 2000, gắn bó có nhau với những niềm vui, nỗi buồn. 

Qua vở kịch, ta nhớ về những ký ức của một thời cắp sách áo trắng mộng mơ với bao hoài bão. Nơi đó, dưới mái trường có những kỷ niệm đẹp tình yêu tuổi học trò. Đồng thời nêu rõ chỉ cần những quyết định non nớt sẽ dẫn đến những sai lầm của tuổi trẻ. Và tất cả sẽ luôn có sự trả giá dù ít hay nhiều. Cái giá phải trả thường rất đắt: công sức, tiền bạc, và cả khoảng trời tuổi thanh xuân của mỗi người.

Nhờ sự chân thực và gần gũi này mà nhiều khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ tìm đến kịch cà phê.

Những sai lầm của tuổi trẻ và những cái giá phải trả luôn có.

Hầu hết mọi vấn đề đều có hai mặt: tốt và xấu. Tình yêu sớm cũng vậy. Tình yêu tuổi học trò là tốt hay xấu là tùy thuộc vào từng trường hợp. Cả 5 thành viên vẫn biết nhiệm vụ chính hiện tại của mình là gì và cùng giúp đỡ nhau cố gắng, biết tự chủ và sắp xếp đảm bảo cho tình yêu đó không ảnh hưởng đến học tập, cuộc sống. Từ đó, cả 5 thành viên đều giữ cho mình những thứ tình cảm đẹp, đáng nhớ của tuổi học trò.

Tuy nhiên tình yêu tuổi mới lớn từ câu chuyện “Ngũ Hổ” mang lại cũng có rất nhiều khó khăn sóng gió. Trong các mối quan hệ, tình cảm bạn bè, tình yêu khó tránh khỏi những cãi cọ nhỏ. Khi xảy ra những trắc trở, cãi cọ, đổ vỡ,…nếu các bạn không biết tự điều khiển cảm xúc sẽ khiến các bạn mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và kết quả học tập… nó có thể để lại nhiều tổn thương tâm lý hoặc ảnh hưởng đến tình yêu sau này.

Tình yêu học trò có cả những mặt lợi và hại. Khi có thành viên suy ngĩ chưa kĩ để đi quá giới hạn thì sẽ có những sự cố, những câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra. Cụ thể là: kết quả mang thai ngoài ý muốn, và những đứa trẻ mới lớn, độ tuổi chỉ mới chớm thành niên phải tự đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến cả cuộc đời sau này.

Những điểm khó vẫn còn đó

Các diễn viên ở kịch cà phê hiện nay rất đa tài với kịch bản được đầu tư kỹ lưỡng. Hơn nữa, vừa ngồi uống cà phê vừa xem diễn kịch cũng là cách thư giãn thú vị, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không thể nào chắc chắn có được sự hoàn hảo 100% trọn vẹn cho những vở diễn.

Từ nhiều năm nay, câu chuyện làm thế nào để sân khấu hấp dẫn khán giả vẫn luôn là trăn trở của những người làm nghệ thuật, trong đó có nữ nghệ sĩ Hồng Trang. Cô cảm thấy ấm áp vì sau bao tháng ngày vì dịch bệnh cuối cùng cũng được gặp lại khán giả ở kịch cà phê. Tuy nhiên, cô cũng nhận ra được những khó khăn khi chấp nhận diễn kịch cà phê. “Tuy tiền catsê chỉ ở mức vài trăm ngàn đồng nhưng kịch cà phê lại là môi trường giúp nhiều bạn trẻ rèn luyện và giữ lửa nghề, đồng thời thử sức với các vai diễn đa dạng – điều khó có thể làm được nếu như tham gia các sân khấu kịch chuyên nghiệp. Tôi trưởng thành từ kịch cà phê thì tôi vẫn luôn muốn tiếp tục chặng đường phát triển loại hình sân khấu nghệ thuật này: Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”.

Nữ nghệ sĩ cũng trải lòng cảm ơn sự quan tâm, thấu hiểu, những sẻ chia của khán giả. Cảm ơn vì khán giả đã luôn thông cảm để đón nhận những vở kịch ở không gian chỉ vỏn vẹn từ vài chục đến một trăm người cho một buổi diễn. Sau dịch, bao điều khó khăn hơn, nhưng khán giả vẫn thương và bỏ tiền mua vé đến xem để ủng hộ nhóm kịch “Đời” Từ đó, như tiếp thêm động lực, giúp “Đời” tiếp tục nỗ lực trên chặng đường trau dồi, tìm kiếm những điểm diễn mới chạm gần với những xúc cảm của công chúng.

Trước đó, kịch “Đời” cố gắng dàn dựng nhiều vở diễn online, tiếp tục hoạt động dưới hình thức này để giữ khán giả.

Nhóm kịch “Đời”, họ đã tìm được sự thăng hoa trong nghệ thuật nhờ vào lòng yêu nghề, nỗ lực bám sân khấu 

Kịch cà phê xuất hiện lần đầu vào cuối những năm 1980, sau đó thoái trào và bắt đầu quay lại trong khoảng 10 năm gần đây với đà phát triển và nhiều cơ hội. Trong đời sống hiện đại, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng có những thay đổi. Câu chuyện sân khấu còn lạc hậu, chậm phát triển so với đời sống hiện đại đã được bàn luận trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, cô quan niệm, chỉ cần mình còn yêu nghề, chỉ cần mình tìm được những tâm hồn đồng điệu cùng dấn thân, cùng phát triển thì sẽ luôn có được những nét mới cho loại hình sân khấu kịch cà phê được tiếp cận với hơi thở thời đại.

Cả nhóm phấn đấu để không sa vào lối chọc cười cường điệu. Hồng Trang muốn rằng sân khấu là phải mang tính tư tưởng, tính xã hội thực tiễn đầy nhân văn. Kịch Đời cũng đã có chặng đường nỗ lực chịu khó sáng tạo, tìm tòi những cái mới.

Hồng Trang tâm sự: “Từ những vấn đề giới trẻ quan tâm, nhóm sẽ tiếp tục viết ra những kịch bản bám sát đời sống xã hội. Ngoài kịch, nhóm còn tổ chức những buổi giao lưu trực tuyến, mời thêm các nghệ sĩ tên tuổi, tạo sức hấp dẫn cho từng chủ đề. Đồng thời, nhóm kịch “Đời” sẽ luôn cầu thị lắng nghe những ý kiến đóng góp của khán giả để kịch “Đời” thật đời và gần gũi với khán giả nhiều hơn.”

Với khán phòng có sức chứa khoảng từ 120 đến 150 người, hệ thống máy lạnh, âm thanh, ánh sáng khá hiện đại, “Kịch Đời” hứa hẹn sẽ chào đón khán giả đến xem những vở diễn mang thông điệp nhân văn sâu sắc, bám sát đời sống thực tế hiện nay và không kém phần hấp dẫn bởi tiếng cười châm biếm ý nghĩa.

“Trước mắt vào tối thứ tư hàng tuần kịch “Đời” sẽ sáng đèn tại The Business Coffee (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM). Sau đó, có thể sẽ tăng suất diễn, nỗ lực của nhóm là tạo mọi điều kiện để các đạo diễn, diễn viên trẻ có được nhiều cơ hội tỏa sáng, tham gia với “Kịch đời” đưa các câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn, giáo dục, lan tỏa sự tích cực trong đời sống cộng đồng. Chúng ta đã trải qua với nhiều biến cố từ dịch bệnh, có nhiều mất mát, có nhiều nỗi đau. Chúng tôi hy vọng những vở kịch sẽ góp phần vực dậy tinh thần của mọi người, sẽ là liều thuốc tinh thần xoa dịu những áp lực, những nỗi buồn sau những ngày đối diện với bao xô bồ bủa vây.” – NS Hồng Trang chia sẻ.

Vở diễn kế tiếp của nhóm kịch “Đời” chính là: ÔNG GIÀ ƠI – BÀ GIÀ À! sẽ được diễn vào 20h thứ Tư ngày 02/03/2022 tại The Business Coffee.

Ánh Dương

Hình ảnh: KKD

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề