Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

 Vườn nho “bê tông” trĩu quả giữa lòng Sài Gòn

Tin mới

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Sài Gòn, chưa từng trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp, nhưng sau khi về hưu, ông Trương Văn Ở (quận 9, TP.HCM) đã tự lai ghép và trồng thành công vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trục triệu đồng. 

_MG_3171

Nhiều người khi ghé thăm vườn nho của ông Trương Văn Ở đều thích thú khi được chứng kiến tận mắt vườn nho trĩu quả của ông Ở (64 tuổi, ngụ phường Phước Long B, quận 9, TPHCM). Ở tuổi 64 với đam mê làm vườn, sẵn diện tích sân vườn gần 400 m2, ông Ở đã tận dụng để trồng giống nho được lấy về từ Ninh Thuận.

“Sau khi về hưu được vài tháng thì tôi đi du lịch ở Phan Rang, trước khi quay vào lại TP.HCM, được anh bạn tặng cho 2 gốc giốn, trên đường vận chuyển không may chết mất 1 cây, chỉ trồng được 1 cây”, ông Ở chia sẻ lý do đến với việc trồng nho.

Những ngày đầu tập tành với nghề trồng nho, do không có kinh nghiệm bchawm sóc cũng như cách bón phân vườn nho của ông chỉ ra trái nhỏ như hạt tiêu và rất chua không thể ăn được. Qua nhiều lần thất bại, ông Ở quyết tâm phải trồng bằng được nho trên đất Sài Gòn.

_MG_3181

Tự mày mò thêm kiến thức trên sách và internet, ông Ở đã mạnh dạn là thử cách ghép giống nho Ninh Thuận với nho rừng, không ngờ lại đêm kết quả rất khả quan. Đến nay, vườn nho của ông Ở khoảng 30 gốc với 2 giống nho đỏ và xanh, mỗi năm thu hoạch 3 vụ với sản lượng hơn 1 tấn nho.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Ở cho biết: “Đặc biệt nho của tôi không có xịt thuốc trừ sâu và bón phân hóa học. Bình thường người ta bán 25 nghìn đồng/kg, tôi bán 60 nghìn đồng/kg mà vẫn không đủ nho để bán

_MG_3208

“Mặc dù, về hưu tham gia nhiều hoạt động ở khu phố nhưng tôi không bỏ việc chăm sóc nho vì nó là niềm vui của tôi. Khi có kết quả rồi tôi lại có mong muốn truyền đạt những kinh nghiệm trong nho trên bê tông cho mọi người, và phải làm cho mọi người đồng tình và hiểu hơn cách trồng nho bê tông ở TP.HCM.” – ông Ở nói thêm.

Được sự giới thiệu của bạn bè, anh Dương Tuấn Thạch (ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đã đến vườn nho của ông Ở để thăm quan cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc và trồng nho trên bê tông. “Đến đây thấy vườn nho của chú Ở phát triển tốt và trĩu quả nhìn rất thích, tôi đến đây thứ nhất là mua giống nho của chú, thứ 2 là hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc cây nho. Tôi cũng đã trồng nhiều lần nhưng đều thất bại.” – anh Thạch vui vẻ nói.

Việc chăm sóc cây nho thì tôi tưới nước hàng ngày chủ yếu vào sáng sớm. 20 ngày thì tôi lại bón phân cho nho một lần.”
Ông Ở cho biết: “Việc chăm sóc cây nho thì tôi tưới nước hàng ngày chủ yếu vào sáng sớm. 20 ngày thì tôi lại bón phân cho nho một lần.”

Ông Ở chia sẻ về kiến thức trồng và chăm sóc vườn nho trĩu quả: “trồng nho quan trọng nhất là thời tiết, vùng trồng nho tốt phải có khí hậu nóng, ít mưa và độ ẩm thấp. Việc chăm sóc cây nho thì tôi tưới nước hàng ngày chủ yếu vào sáng sớm. 20 ngày thì tôi lại bón phân cho nho một lần.”

Phạm Thiện

 

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề